Chuyển đổi số

Chuyển đổi số trong tồn kho

Thứ năm, 15/9/2022 | 14:16 GMT+7
Trong xu thế cách mạng 4.0, tốc độ phát triển nhanh chóng mặt của công nghệ số cũng như sức ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID - 19 trong hai năm qua đã khiến các doanh nghiệp nhận thức được sâu sắc tầm quan trọng của chuyển đổi số trong quản lý tồn kho. Nó giúp các doanh nghiệp tìm kiếm một mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí, vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn.

Chuyển đổi số trong tồn kho là gì?

Quản lý hàng tồn kho là một quá trình liên quan đến việc theo dõi dòng chảy của hàng hóa từ nơi sản xuất đến khách hàng. Nó bao gồm theo dõi mức tồn kho, quản lý kho và bổ sung nguồn cung cấp để tránh hết hàng.

Chuyển đổi số trong tồn kho đề cập đến khả năng giám sát hoạt động kiểm kê theo thời gian thực. Điều này liên quan đến việc sử dụng hệ thống theo dõi hàng tồn kho và các thiết bị công nghệ khác giúp nâng cao khả năng hiển thị bằng cách theo dõi dữ liệu và thu thập thông tin khi hàng hóa di chuyển qua chuỗi cung ứng.
Bằng cách tích hợp phần mềm quản lý hàng tồn kho hoặc giải pháp mạnh mẽ hơn như hệ thống kiểm kê ERP, doanh nghiệp có thể theo dõi lượng hàng tồn kho thương mại điện tử có sẵn, vị trí các mặt hàng và mỗi SKU hoạt động như thế nào theo thời gian.

Với hệ thống kiểm kê kỹ thuật số phù hợp, dữ liệu sẽ tự động được ghi lại, cho phép các doanh nghiệp theo dõi hàng tồn kho và đưa ra các dự báo về phân bổ, dự trữ lại hàng hóa trong kho bãi v.v.

Duy trì phương pháp quản lý kho hàng truyền thống hay tự động hóa kho hàng?

Theo phương pháp truyền thống, quản lý hàng tồn kho được thực hiện bằng cách cập nhật dữ liệu trên giấy tờ, sổ sách/excel mỗi khi có thêm hàng tồn kho được đặt hàng, một đợt bán hàng được thực hiện hay các mặt hàng được vận chuyển.
Quy trình theo dõi hàng tồn kho theo cách thủ công này phải đối mặt với nhiều khó khăn: thất thoát hàng hóa, tốn kém nhân lực, quá trình tìm kiếm và kiểm kê mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh khác của công ty,...

Hệ thống quản lý kho hàng - Giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp
Ảnh: Bìzly

Mặt khác, việc ứng dụng công nghệ vào quản lý kho hàng mang lại nhiều lợi thế, từ việc vận hành tồn kho hiệu quả hơn đến giúp giảm thiểu sai sót của con người.

Lợi ích của chuyển đổi số trong quản lý tồn kho đối với doanh nghiệp
 

 1. Linh hoạt hơn trong khâu tổ chức, theo dõi được tình trạng tồn kho

Với mô hình hoạt động kỹ thuật số, doanh nghiệp có nhiều quyền tự do hơn trong việc lựa chọn mức độ tập trung thích hợp cần thiết để hỗ trợ chuyên môn hóa hoặc giảm thiểu chi phí nhân công. Đồng thời phân bổ nguồn nhân lực phù hợp theo mức năng suất khác nhau giữa các địa điểm, đem lại giá trị cao hơn thông qua chất lượng và năng suất tốt hơn.

 2. Ra quyết định tốt hơn, giảm thiểu sai sót do con người gây ra

Một khi kho hàng được tích hợp với công nghệ kỹ thuật số, doanh nghiệp sẽ đưa ra quyết định nhanh hơn và sáng suốt hơn cho từng chức năng cụ thể. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đo lường hiệu suất một cách chính xác và hiệu quả, từ đó đưa ra các quyết định phù hợp để tránh những sai lệch do chi phí trung bình tạo ra.
 
 3. Cải thiện độ chính xác của dữ liệu

Nền tảng kỹ thuật số end-to-end tạo ra hiệu quả, cải thiện độ chính xác của dữ liệu và tăng hiệu quả quản lý tồn kho bằng cách tự động hóa nhiều quy trình sử dụng nhiều lao động và tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định ở nhiều giai đoạn trong vòng đời. Tự động hóa cũng theo dõi được tình trạng tồn kho theo thời gian thực, tiết kiệm được thời gian và công sức con người.

 4. Nâng cao hiệu suất

Tất cả các quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đều hướng tới một mục tiêu duy nhất - đổi mới. Sự cải tiến này so với cách quản lý kho hàng truyền thống sẽ giúp củng cố mô hình kinh doanh của công ty và đồng thời, giúp xây dựng mối quan hệ với không chỉ nhà cung cấp mà còn với khách hàng.
Ngày nay, những tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã tạo ra nhiều công cụ giúp cho việc quản lý hàng tồn kho trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Việc chuyển đổi số trong tồn kho hiện nay đang có xu hướng thay thế cách quản lý thủ công cũ kỹ, thụ động. 
Chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành kho hàng, có thêm nguồn kinh phí để đầu tư cho các dự án phát triển. Nhờ ứng dụng công nghệ số, người bán có thể gần nhau hơn và nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Điều này sẽ làm gia tăng sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đây chính là “thời điểm vàng” để áp dụng chuyển đổi số trong quản lý tồn kho.

Theo: https://vjcc.org.vn/doanh-nghiep/chuyen-doi-so-trong-ton-kho.html