Những câu hỏi xung quanh dịch bệnh Covid-19

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc,Trung Quốc vào tháng 12-2019. Đến nay, 83 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc. Cổng TTĐT TP tổng hợp một số thông tin về dịch bệnh này:

1. Động vật nuôi có thể lây truyền virus Corona mới không?

- Hiện nay, không có bằng chứng động vật nuôi như chó, mèo có thể nhiễm virus Corona mới. Tuy nhiên, bạn vẫn nên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi tiếp xúc với động vật nuôi. Điều này giúp bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn gây bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người như E.coli và Salmonella.

2. Uống rượu bia có bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm virus Corona mới không?

Không. Đồ uống có cồn không bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bị nhiễm nCoV. Bạn nên hạn chế tối đa việc uống rượu bia để bảo vệ sức khỏe. Những người không uống được rượu bia không nên tập uống để ngăn ngừa nCoV vì biện pháp này không có tác dụng.

3. Khói và khí từ pháo hoa và pháo có thể phòng virus Corona mới không?

- Không. Hít thở khó và khí từ pháo hoa hoặc pháo không diệt được virus mà còn gây nguy hiểm.

- Khói và khí từ pháo hoa có chứa đi-ô-xít lưu huỳnh có tính độc nhẹ và một số người có thể bị dị ứng với nó như kích ứng mắt, mũi, họng và phối; thậm chí gây cơn hen. Đồng thời, bạn có thể bị bỏng nếu ở quá gần nơi bắn pháo hoa và hít phải khói của nó.

4. Kháng sinh có thể phòng và điều trị virus Corona mới không?

- Không. Kháng sinh không thể diệt được virus mà chỉ có tác dụng với vi khuẩn.

- Virus Corona mới, 2019-nCoV là virus, vì vậy, kháng sinh không phải là biện pháp để phòng hay điều trị bệnh.

- Tuy nhiên, nếu bạn phải nhập viện do bị nhiễm 2019-nCoV, bạn có thể được chỉ định dùng kháng sinh để điều trị các bệnh do đồng nhiễm vi khuẩn.

5. Có thuốc đặc hiệu để phòng và điều trị virus Corona mới không?

- Cho đến nay, không có thuốc đặc hiệu để phòng và điều trị virus Corona mới, 2019-nCoV.

- Tuy nhiên, những trường hợp nhiễm bệnh vẫn cần được chăm sóc phù hợp và điều trị triệu chứng. Những trường hợp bệnh nghiêm trọng cần được chăm sóc và điều trị tích cực. Một số biện pháp điều trị đặc hiệu đang được nghiên cứu và sẽ được thử nghiệm lâm sàng. Tổ chức Y tế thế giới đang hỗ trợ thúc đẩy các nỗ lực nghiên cứu và phát triển với nhiều đối tác.

6. Nhận thư hoặc bưu kiện từ Trung Quốc có an toàn không?

- Có. Nhận thư hoặc bưu kiện từ Trung Quốc là việc làm an toàn. Những người nhận bưu kiện từ Trung Quốc không có nguy cơ lây nhiễm virus Corona.

- Các phân tích trước đây cho thấy, virus Corona không tồn tại lâu trên các đồ vật như thư hoặc bưu kiện.

7. Vắc-xin phòng bệnh viêm phối có thể bảo vệ bạn khỏi virus Corona mới, 2019-nCoV không?

- Không. Vắc-xin phòng bệnh viêm phổi, như vắc-xin phế cầu khuẩn và vắc-xin Hae-mophilus cúm tuýp B (Hib), không bảo vệ bạn khỏi virus Corona mới. Do virus này rất mới và khác biệt nên cần vắc-xin đặc hiệu riêng. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực phát triển một loại vắc-xin chống lại 2019-nCoV và Tổ chức y tế thế giới đang tích cực hỗ trợ các hoạt động này. Mặc dù các loại vắc-xin hiện tại không có hiệu quả đối với 2019-nCoV, tuy nhiên, bạn vẫn nên tiêm vắc-xin phòng các bệnh về đường hô hấp để bảo vệ sức khỏe mình.

8. Nước súc miệng có thể bảo vệ bạn khỏi nhiêm virus Corona mới không?

- Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng nước súc miệng sẽ bảo vệ bạn khỏi nhiễm virus Corona mới, 2019-nCoV.

- Một số sản phẩm nước súc miệng có thể loại bỏ một số vi khuẩn nhất định trong nước bọt trong miệng trong vòng vài phút. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nước súc miệng có thể bảo vệ bạn khỏi virus 2019-nCoV.

9. Thường xuyên rửa mũi bằng nước muối có giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus Corona mới (2019-nCoV) không?

- Không có bằng chứng cho thấy việc thường xuyên rửa mũi bằng nước muối có thể bảo vệ bạn không bị nhiễm virus Corona mới (2019-nCoV).

- Một số bằng chứng hạn chế cho thấy thường xuyên rửa mũi bằng nước muối có thể giúp mọi người phục hồi nhanh hơn khi mắc cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, việc làm này chưa được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa các nhiễm trùng đường hô hấp.

10. Nếu uống nhiều nước giúp giảm đau họng, vậy uống nhiều nước có bảo vệ bạn khỏi nhiễm 2019-nCoV không?

- Mặc dù giữ cơ thể luôn đủ nước và nước uống rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng việc này lại không giúp ngăn ngừa nhiễm virus 2019-nCoV.

- Nếu bạn bị sốt, ho và khó thể, hãy đi khám sớm và thông báo cho nhân viên y tế biết chi tiết lịch sử đi lại trước đó của bạn. Nếu có thể, hãy gọi điện thông báo với cơ sở y tế trước khi đến khám.

11. Ăn tỏi có thể giúp ngăn ngừa nhiễm virus Corona mới (2019-nCoV) không?

- Tỏi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và có thể có một số đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, không có bằng chứng trong đợt bừng phát dịch này cho thấy ăn tỏi có thể bảo vệ mọi người khỏi virus 2019--nCoV.

12. Virus Corona mới (2019-nCoV) có thể tồn tại ở vùng khí hậu nóng ẩm không?

- Có. Virus Corona mới (2019-nCoV) đã lan sang các quốc gia có cả khí hậu nóng và ẩm, cũng như lạnh và khô.

- Dù bạn ở bất cứ nơi đâu và điều kiện thời tiết như thế nào, điều quan trọng là bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Hãy rửa tay thường xuyên và dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo để che mũi và miệng khi ho và hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy và rửa sạch tay ngay sau đó.

13. Máy quét thân nhiệt có hiệu quả như thế nào trong việc phát hiện người bị nhiễm virus Corona mới (2019-nCoV)?

- Máy quét thân nhiệt có hiệu quả trong việc phát hiện những người bị sốt (tức là có nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường) do bị nhiễm virus Corona mới (2019-nCoV).

- Tuy nhiên, máy quét thân nhiệt không thể phát hiện ra những người bị nhiễm bệnh nhưng chưa bị sốt. Điều này là do phải mất từ 2 đến 10 ngày người nhiễm bệnh mới phát bệnh và bị sốt.

14. Virus Corona mới chỉ gây bệnh ở người già, hay người trẻ cũng bị bệnh?

- Mọi người ở tất cả các lứa tuổi đều có thể bị nhiễm virus Corona mới (2019-nCoV).

- Những người lớn tuổi và những người có các bệnh nền (như bệnh hen, đái tháo đường, bệnh tim) có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng bởi virus mới hơn.

- Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người dân ở tất cả các độ tuổi chủ động phòng bệnh cho mình bằng các biện pháp: thực hiện tốt vệ sinh tay, vệ sinh hô hấp,...


  • Nguồn: danang.gov.vn


Thư viện Video