Hưởng ứng lễ phát động Tuần lễ hồng EVN - lần thứ V, sáng ngày 27/12/2019 CBCNV Công ty Thủy điện Tuyên Quang phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Công ty Điện lực Tuyên Quang, Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN tại Tuyên Quang và Công ty dịch vụ điện Miền Bắc tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện tại tầng 5, Công ty Điện lực Tuyên Quang.

                                                                                                                                                     Nguồn: facebook

Đ/c Phạm Văn Thành - Phó Giám đốc KTSC, chủ tịch Công đoàn Công ty Thủy điện Tuyên Quang và Đ/c Nguyễn Phú Phượng - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Điện lực Tuyên Quang tham gia hiến máu

Ngày hội hiến máu năm 2019 đã nhận được sự hưởng ứng, đồng lòng của CBCNV ngành điện nói chung và Công ty Thủy điện Tuyên Quang nói riêng, đông đảo CBCNV Công ty đã thay hình ảnh đại diện facebook cá nhân bằng logo Tuần lễ hồng EVN lần V, sử dụng chung biểu tượng logo, câu thông điệp chương trình và mẫu thiết kế nhận diện Tuần lễ hồng EVN lần V do Tập đoàn Điện lực Việt Nam thiết kế.

Số lượng CBCNV của Công ty Thủy điện Tuyên Quang tham gia hiến máu là: 15/89 CBCNV đạt 16,85%.

Tại Chương trình lần này đã có gần 200 cán bộ, nhân viên Công ty Điện lực Tuyên Quang, Công ty Thủy điện Tuyên Quang, Công ty dịch vụ điện Miền Bắc, Vincom plaza Tuyên Quang…đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. Kết quả, Chương trình đã tiếp nhận được là 122 đơn vị máu. Toàn bộ nguồn máu được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang phục vụ nhu cầu điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện.

Hoạt động an sinh hàng năm này của EVN  đã mang ý nghĩa thiết thực, thể hiện trách nhiệm xã hội sâu sắc của EVN với cộng đồng, đóng góp lượng máu phục vụ cấp cứu và dự phòng cho người bệnh.

Hy vọng, chương trình Tuần lễ hồng của EVN sẽ được tiếp tục giữ vững và phát huy để góp phần làm giảm tình trạng khan hiếm máu không đáng có xảy ra.

 

 

 

 

 

Năm 2019 có thể nói là năm nguồn phát khó khăn đối với EVN do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. Điều đó đòi hỏi các đơn vị trong toàn EVN, đặc biệt là các đơn vị phát điện phải nỗ lực và quyết tâm cao để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, sinh hoạt của nhân dân và các sự kiện chính trị xã hội quan trọng.

Với mục tiêu đó, Công ty Thủy điện Tuyên Quang đã phấn đấu vượt qua những thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao,cụ thể là:

   + Sản lượng điện: 1.476,6 triệu kWh vượt 29,5% kế hoạch Tập đoàn giao và vượt 11% sản lượng thiết kế của Nhà máy.

   + Các chỉ tiêu: Điện tự dùng: 0,8/0,9%; Hệ số khả dụng: 93.709/93,01%; Tỷ lệ dừng máy sự cố: 0,033/0,49%; Tỷ lệ dừng máy bảo dưỡng: 6.258/6.5

   + Công tác ĐTXD: Hoàn thành đưa công trình Nhà nghỉ chờ ca vào khai thác sử dụng

   + Công tác PCTT&CNCH, công tác ATVSLĐ, PCCN và bảo vệ môi trường được đặc biệt quan tâm.

   + Đóng góp ngân sách Nhà nước: 294,5 tỷ đồng.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, Công ty đã vinh dự được Tập đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng cờ "Đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2019"

Giám đốc Công ty (đứng thứ ba từ phải qua) - ông Dương Thanh Tuyên đón nhận cờ thi đua

 Năm 2020, Lãnh đạo Công ty cùng toàn thể CBCNV cam kết tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được góp phần cùng EVN phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện trên khắp cả nước.

 

65 năm qua kể từ ngày Bác Hồ đến thăm Nhà máy Điện Bờ Hồ và 10 năm kể từ ngày Thủ tướng chính phủ ký Quyết định công nhận ngày 21 tháng 12 hàng năm là "Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam", hàng năm cứ vào dịp này là CBCNV của ngành điện trên khắp cả nước lại ra sức phấn đấu, tích cực hăng hái tham gia các phong trào thi đua tăng năng suất lao động, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao … do chính quyền và các đoàn thể tại đơn vị tổ chức.

Hưởng ứng không khí đó, ngày 18/12/2019 tại Trung tâm điều hành Công ty Thủy điện Tuyên Quang đã diễn ra buổi lễ mít tinh chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành điện Việt Nam (21/12/1954-21/12/2019). Đến dự với buổi lễ có sự tham gia của Đại diện Trung tâm dịch vụ sửa chữa (EVNPSC) tại Tuyên Quang và đông đảo CBCNV trong công ty.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt cho ban lãnh đạo Công ty Thủy điện Tuyên Quang, Giám đốc Dương Thanh Tuyên đã biểu dương và gửi đến tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên trong Công ty lời chúc tốt đẹp nhất. Đồng thời cũng nhấn mạnh những thành tựu đã đạt được của Công ty thuỷ điện Tuyên Quang kể từ khi thành lập đến nay là rất quan trọng, song vẫn còn nhiều mặt hạn chế cần phải cố gắng, lực lượng CBCNV vẫn cần được trải nghiệm công tác nhiều hơn, trên bước đường đi lên phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao sẽ còn phải đối mặt với những khó khăn và thử thách rất lớn, đòi hỏi Công ty phải xác định rõ chiến lược phát triển của mình để có những bước tiến mạnh mẽ hơn, hội nhập kịp thời với sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Do đó, Giám đốc Công ty đã đề nghị tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động cần tiếp tục đoàn kết, phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành quả đã đạt được trong những năm qua để hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

 Sau buổi lễ mit tinh là chuỗi các hoạt động giao lưu thể thao bóng đá, cầu lông, tennis giữa 2 đơn vị. Đây là dịp để đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao, rèn luyện thể chất, tạo sân chơi lành mạnh, tạo điều kiện giao lưu học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết trong CBCNVC giữa Công ty Thủy điện Tuyên Quang và Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN (PSC).

Một số hình ảnh giao lưu thể thao chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành điện Việt Nam:

Hai đơn vị giao hữu bóng đá

 

Các đội tham gia thi đấu bộ môn tennis

Lãnh đạo Công ty trao tặng giải thưởng cho các đội đạt giải

Từ ngày 24/10 đến ngày 27/10/2019, Đoàn công tác của Công ty Thủy điện Tuyên Quang do ông Phạm Văn Chuẩn -  Ủy viên thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ làm trưởng đoàn đã đến học tập và trao đổi kinh nghiệm hoạt động trong việc triển khai chương trình đánh giá chứng chỉ bình đẳng giới toàn cầu EDGE tại Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh.

Hướng tới ngày hội Văn hóa EVN với chủ đề “65 năm EVN - Thắp sáng niềm tin” của Tập đoàn Điện lực Việt Nam ngày 19/7/2019 Công ty thủy điện Tuyên Quang đã tổ chức cuộc thi văn hóa doanh nghiệp năm 2019.

Cuộc thi được tổ chức với sự tham gia của 6 đội đại diện cho 6 đơn vị trực thuộc Công ty thủy điện Tuyên Quang, gồm 3 phần với các câu hỏi dạng: “Nhìn hình đoán chữ” do Ban tổ chức cuộc thi đưa ra. Nội dung các câu hỏi thi là những câu từ có trong bộ tài liệu văn hóa của EVN và Công ty, lịch sử EVN và bộ quy tắc ứng xử trong Công ty thủy điện Tuyên Quang.

Kết quả sau 3 phần thi:

Đồng chí Dương Thanh Tuyên - Giám đốc Công ty

trao giải nhất cho Đội dự thi VHDN văn phòng Công ty

Đồng chí Phạm Văn Thành – Phó Giám đốc Công ty

trao giải nhì cho Đội dự thi VHDN Kế hoạch Vật tư

Đồng chí Vũ Văn Tinh – Phó Giám đốc Công ty

trao giải ba cho Đội thi

Việc tổ chức cuộc thi văn hóa doanh nghiệp là một trong những nội dung hướng tới chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam; nhằm quảng bá truyền thống văn hoá EVN và những thành tựu, đóng góp của toàn Tập đoàn trong 65 năm xây dựng và trưởng thành đối với sự phát triển của đất nước trong đó có những đóng góp của CNVCLĐ Công ty thủy điện Tuyên Quang kể từ khi thành lập (năm 2007) đến nay; Giáo dục đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nhằm phát huy truyền thống : “Những bước chân tỏa sáng” của các thể hệ ngành điện cho thể hệ trẻ.

 Đây cũng là dịp nâng cao nhận thức, niềm tin, tự hào về ngành; tạo động lực tinh thần để cổ vũ, động viên cán bộ công nhân viên trong toàn Công ty  phát huy truyền thống; đồng thời thấy rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong việc xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, văn minh và lịch sự nhằm đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của EVN.

 

 

Hướng đến kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019) và 65 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954-21/12/2019), ngày 19/7/2019, Công ty Thủy điện Tuyên Quang đã tổ chức thành công Hội diễn văn nghệ trong toàn công ty. Tham gia Hội diễn có gần 13 tiết mục từ 6 đơn vị trực thuộc công ty thủy điện Tuyên Quang.

Hội diễn  đã được đón nhận các tiết mục văn nghệ chào mừng của các chị em và các cháu thiếu nhi trong khu tập thể Công ty, những tiết mục văn nghệ hết sức tinh tế và đặc sắc như những bó hoa tươi thắm dành tặng cho CNVCLĐ Công Ty thủy điện Tuyên Quang trong phần mở đầu đã góp phần làm cho không khí trở nên sôi động và lôi cuốn hơn.

Tiết mục mở màn của các cháu thiếu nhi nhà Công vụ

Những lời ca, tiếng hát, những điệu múa đầy màu sắc với chủ đề ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu ngành Điện đã chinh phục được tình cảm của Ban giám khảo, Ban lãnh đạo cùng đông đảo cổ động viên theo dõi Hội diễn.

Bên cạnh các giải thưởng, thành công của Hội diễn là những sẻ chia kinh nghiệm, tình cảm, là cơ hội giao lưu học hỏi với các đồng nghiệp có chung tình yêu và niềm đam mê với nghệ thuật trong công ty.

Hoạt động của Công đoàn công ty, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người lao động, tạo môi trường gắn bó, đoàn kết và thể hiện nét văn hóa doanh nghiệp trong công ty.

Kết quả hội diễn:

Giải nhất: Thuộc về tiết mục Bản tình ca ngành điện do tốp ca nam nữ công đoàn khối Nghiệp vụ

Tiết mục đạt giải nhất Hội diễn văn nghệ quần chúng công ty năm 2019

2 giải nhì: Thuộc về tiết mục múa Nơi đảo xa của Chi đoàn thanh niên khối nghiệp vụ và tiết mục tốp ca nam phân xưởng vận hành với bài hát Bác đang cùng chúng cháu hành quân

Tiết mục nơi đảo xa

  Tiết mục Bác đang cùng chúng cháu hành quân

2 giải 3: Thuộc về tiết mục tam ca nam Đoàn thanh niên Công ty với bài hát: Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ và tốp ca nữ Ban nữ công với bài hát Lá xanh

Tiết mục Lá xanh

Ban tổ chức cũng đã trao 7 giải khuyến khích cho các tiết mục tốp ca và đơn ca của CBCNV trong Công ty

 

 

 

Ngày 15/6/2019 Đoàn thanh niên Công ty thủy điện Tuyên Quang phối hợp với Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) tổ chức buổi thăm quan dã ngoại cho các cháu là con CBCNV hai đơn vị tại khu du lịch Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên)

Buổi thăm quan đã thu hút được hơn 30 em tham gia. Các em đã có một ngày thật thoải mái, sôi động khi được cùng nhau thăm quan Vườn động vật hoang dã, Thế Giới Cổ Tích, …; tham gia nhiều trò chơi giải trí, cảm giác mạnh tại khu du lịch như: Cướp Biển, Cá Heo lướt sóng, Tàu lượn, Máy bay, Ngựa hoa,….Vui chơi và tắm tại Công viên nước.

Đây là hoạt động thường niên vào dịp nghỉ hè của Đoàn thanh niên Công ty thủy điện Tuyên Quang. Hoạt động thiết thực này đã thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Công ty đối với con em CBCNV, qua đó mong muốn cùng chung tay với gia đình, cộng đồng và xã hội chăm sóc và giáo dục các em được tốt hơn.

Đây cũng là dịp để các em cùng gặp mặt, vui chơi thoải mái sau một năm miệt mài đèn sách, bắt đầu cho những hoạt động hè vui tươi, bổ ích. Mong các em có thật nhiều niềm vui và luôn luôn học giỏi, ngoan ngoãn, lập nhiều thành tích trong học tập.

Một số hình ảnh dã ngoại:

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kế hoạch số 67-KH/ĐUK ngày 12/02/2019 của Ban Thường vụ Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang về học tập chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng ủy Công ty Thủy điện Tuyên Quang chọn Cao Bằng làm nơi sinh hoạt chuyên đề “Về nguồn” nhằm giáo dục truyền thống và tấm gương của Hồ Chí Minh cho các đảng viên là cấp ủy và cán bộ chủ chốt của Công ty.

Đoàn Đảng bộ Công ty Thủy điện Tuyên Quang và cán bộ BQL Khu di tích Pác Bó

Cao Bằng là mảnh đất biên cương cực Bắc Tổ quốc, không chỉ là nơi sơn thủy hữu tình, con người hồn hậu chất phác, nơi đây còn là vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa và cách mạng. Khu di tích lịch sử Pác Bó với Đền thờ Bác Hồ, Suối Lê Nin, Hang Pác Bó và Khu di tích Kim Đồng … ở xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng là những điểm đến trong hành trình về nguồn của Đoàn.

Trên đường vào trung tâm Khu di tích Pác Bó, toàn đoàn đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trong Khu di tích

Dâng hương viếng Bác

Tại buổi sinh hoạt này, đoàn đã được các cán bộ của Ban Quản lý Khu di tích đặc biệt quốc gia Pác Bó giới thiệu về quá trình hoạt động, sinh sống và đặc biệt là tấm gương về lối sống giản dị, tiết kiệm, luôn nghĩ đến người khác của Bác.

Nghe giới thiệu về quá trình hoạt động và những câu chuyện về tấm gương tiết kiệm, giản dị của Bác.

Hành trình về nguồn tại Cao Bằng là hoạt động nhằm giáo dục chính trị tư tưởng, đồng thời đã mang lại cho cán bộ, đảng viên tham gia nhiều cảm xúc về cuộc sống đơn sơ giản dị cũng như là lòng yêu nước, thương dân của Bác.

Đảng bộ Công ty thủy điện Tuyên Quang nguyện hứa sẽ luôn nỗ lực học tập và làm theo đạo đức, tư tưởng, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh để viết tiếp truyền thống vẻ vang của dân tộc và góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Nhân dịp "Tháng Công nhân" năm 2019 và kỷ niệm Ngày thành lập Công ty (01/6), từ ngày 31/5 đến 01/6, Công đoàn Công ty Thủy điện Tuyên Quang phối hợp cùng chuyên môn tổ chức Hội thao CNVCLĐ.

Đây là hoạt động nhằm quan tâm, chăm lo cho đoàn viên và người lao động; Đồng thời đẩy mạnh tinh thần rèn luyện sức khoẻ cho CNVCLĐ để góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất, nâng cao tinh thần đoàn kết, phấn đấu hoành thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao, qua đó lựa chọn các cá nhân có thành tích cao tham gia Hội thao CNVCLĐ cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ông Dương Thanh Tuyên - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty phát biểu khai mạc.Hội thao

Sau hai ngày tranh tài, thi đấu sôi nổi, các vận động viên đã thi đấu hết mình với những trận đấu hào hứng, chất lượng chuyên môn cao, trên tinh thần giao lưu, đoàn kết. Hội thao CNVCLĐ Công ty Thủy điện Tuyên Quang năm 2019 đã thành công tốt đẹp. Ban Tổ chức Hội thao đã trao các giải thưởng cho các Vận động viên đạt thành tích cao.

Một số hình ảnh Hội thao:

Ông Dương Thanh Tuyên - Giám đốc Công ty và Ông Phạm Văn Thành - Chủ tịch Công đoàn tặng hoa các Vận động viên.

Các Vân động viên Thi đấu môn Cầu Lông

Các Vận động viên thi đấu môn Tennis

Các Vận động viên thi đấu môn Bóng Đá

Nhân dịp tháng công nhân năm 2019 và thực hiện chủ đề “Hướng về cơ sở”, “Vì lợi ích đoàn viên”, ngày 22/5/2019, Đoàn Công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do đồng chí Khuất Quang Mậu – Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà trị giá 50 triệu đồng cho CBCNV tại Công ty Thủy điện Tuyên Quang.

 

Tại buổi thăm hỏi, Đ/c Phạm Văn Thành – Chủ tịch BCH Công đoàn /Phó giám đốc Công ty đã báo cáo sơ bộ tình hình hoạt động của Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang, tình hình CBCNV và cảm ơn sự thăm hỏi, động viên của Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Trong bầu không khí ấm áp, thân mật và cởi mở, đ/c Khuất Quang Mậu - Chủ tịch CĐ EVN đã  thăm hỏi về công việc, về điều kiện môi trường làm việc cũng như thu nhập của CBCNV đơn vị trong năm qua.

Đồng chí Khuất Quang Mậu – Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm hỏi CBCNV

Những lời động viên ân cần của đoàn công tác chính là món quà tinh thần ý nghĩa cho CBCNV Công ty, góp phần giúp người lao động thấy rõ tổ chức công đoàn thực sự là mái ấm của người công nhân lao động và từ đó yên tâm công tác, góp phần vào sự phát triển chung của Công ty thủy điện Tuyên Quang nói riêng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung.

Cùng với các hoạt động nhằm hưởng ứng tháng An toàn vệ sinh lao động 2019, ngày 29/05/19, Công ty Thủy điện Tuyên Quang tổ chức diễn tập xử lý sự cố toàn ca.

Tới dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Vũ Văn Tinh - Phó Giám Đốc công ty cùng các ông quản đốc Phân xưởng Vận hành, trưởng phòng Kỹ thuật - An toàn, kỹ sư an toàn cùng kíp diễn tập và kíp giám sát.

Sau khi phổ biến phương thức vận hành trước và tạo mô hình giả định sự cố, vào 14h15’ hiệu lệnh sự cố được phát ra tại phòng điều khiển trung tâm nhà máy.

Kíp diễn tập đã nhanh chóng thuần thục phán đoán và xử lý sự cố theo quy trình, quy phạm,  kỹ năng và kinh nghiệm vận hành đảm bảo an toàn và nhanh chóng.

Kíp diễn tập thực hiện thao tác xử lý sự cố thiết bị

Buổi diễn tập đã diễn tra trong hơn 1h đồng hồ.

Ngay sau đó, đồng chí Vũ Văn Tinh Phó Giám Đốc công ty đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm rút kinh nghiệm, thẳng thắn chỉ rõ những ưu - khuyết điểm, những việc chưa làm được trong buổi diễn tập để rút kinh nghiệm đảm bảo an toàn trong khi làm việc.

Có thể nói, buổi diễn tập đã góp phần giúp các thành viên trong kíp diễn tập và giám sát rút ra được những bài học kinh nghiệm sâu sắc để áp dụng vào thực tiễn nhằm đảm bảo cho nhà máy thủy điện Tuyên Quang luôn vận hành an toàn liên tục và kinh tế.

Thực hiện kế hoạch An toàn vệ sinh lao động và hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019: Ngày 29/5/2019, đoàn kiển tra do Đồng chí Vũ Văn Tinh – PGĐ KTSX làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý ATVSLĐ-PCCN tại Nhà máy Thuỷ điện Tuyên Quang, tham gia cùng đoàn có sự góp mặt của Trưởng đại điện EVNPSC tại Tuyên Quang, Trưởng đơn vị quản lý vận hành và cán bộ môi trường của Công ty.

Qua đợt kiểm tra, Đồng chí Vũ Văn Tinh đánh giá cao sự cố gắng của nhân viên Vận hành, nhân viên vệ sinh của Công ty TNHH Nhung Bích trong công tác quản lý, vệ sinh thiết bị tại Nhà máy, đảm bảo vệ sinh, môi trường làm việc tại nơi làm việc. Thực hiện tốt việc quản lý, theo dõi các phương tiện dụng cụ được phân giao của các Đơn vị.

Tuy nhiên bên cạnh những mặt đã làm được, Đoàn kiểm tra cũng chỉ rõ một số vấn đề còn tồn tại để các đơn vị khắc phục nhằm nâng cao hơn nữa trong việc quản lý an toàn, đảm bảo điều kiện, môi trường làm việc cho CBCNV trong quá trình lao động sản xuất.

Một số hình ảnh kiểm tra ATVSLĐ-PCCN của đoàn kiểm tra

Đoàn kiểm tra đội công tác thực hiện sửa chữa hệ thống cứu hoả nhà máy

Đoàn kiểm tra việc quản lý chất thải nguy hại

Công tác kiểm tra thường xuyên, định kỳ đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo ATVSLĐ - PCCN tại Công ty.

Thực hiện kế hoạch An toàn vệ sinh lao động năm 2019 và hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động. Công ty Thuỷ điện Tuyên Quang đã tổ chức bồi huấn, sát hạch quy trình an toàn điện cho CBCNV khối trực tiếp sản xuất và huấn luyện An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho CBCNV thuộc đối tượng nhóm 4, 6 trong Công ty.

Tại lớp bồi huấn ATVSLĐ, CBCNV Công ty đã phổ biến các nội dung quy trình, quy phạm liên quan đến công tác AT-VSLĐ cho các đối tượng được quy định tại Nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ Quy định chi tiết một số Điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động. Hướng dẫn các kiến thức cơ bản về yếu tố nguy hiểm, có hại, biện pháp phòng ngừa, cải thiện điều kiện lao động; công tác tự kiểm tra; quản lý máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động; hoạt động thông tin, tuyên truyền, sơ cấp cứu tai nạn lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Huấn luyện ATVSLĐ cho nhóm 4, nhóm 6

Trong tháng 5/2019, Phòng KTAT phối hợp với Văn Phòng thực hiện phổ biến kiến thức cho CBCVN khối trực tiếp sản xuất Quy trình an toàn điện theo Quyết định số 959/QĐ-EVN ngày 09/8/2018, sơ câp cứu TNLĐ, tình hình, diễn biến và phân tích nguyên nhân các vụ tai nạn lao động đã xảy ra trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong năm 2018, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm, liên hệ với các nguy cơ xảy ra mất an toàn khi thực hiện công việc tại đơn vị của mình. Đồng thời tổ chức thi sát hạch Quy trình an toàn điện nhằm đánh giá, xếp loại bậc an toàn cho CBCNV.

 Huấn luyện An toàn điện cho CBCNV khối trực tiếp sản xuất

Hướng dẫn sơ cấp cứu người bị nạn

Việc tổ chức huấn luyện định kỳ về AT-VSLĐ nhằm nâng cao nhận thức cho tất cả CBCNV trong Công ty Thuỷ điện Tuyên Quang thực hiện tốt công tác ATLĐ, VSLĐ và không để xảy ra TNLĐ trong SXKD, luôn nắm vững các quy quy trình, quy định về an toàn. Từ đó, phòng, tránh được TNLĐ, tự ý thức bảo vệ tính mạng của chính mình cũng như của đồng nghiệp, luôn luôn chủ động trong mọi tình huống xảy ra trong quá trình thực hiện công việc.

 

Hướng tới chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019), 65 năm ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954-21/12/2019), chiều ngày 17/5, tại Hà Nội - Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ biểu dương CNLĐ và ATVSV giỏi, tiêu biểu năm 2019.

Đây là buổi lễ vinh danh những tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào "lao động giỏi, lao động sáng tạo" được xét chọn từ hàng chục nghìn công nhân lao động, an toàn vệ sinh viên trong toàn Tập đoàn. 

Với sự nỗ lực cố gắng cùng tinh thần lao động sáng tạo, sự cống hiến không mệt mỏi trong quá trình công tác, 03 CBCNV của Công ty thủy điện Tuyên Quang ( Đào Văn Phú và Tạ Hữu Vinh- Phân xưởng Vận hành, Trần Quốc Hoàn - Phân xưởng SCCKTL  nay thuộc trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN PSC) đã tự hào được vinh danh trong số 184 công nhân lao động giỏi tiêu biểu và 69 an toàn vệ sinh viên giỏi tiêu biểu giai đoạn 2017-2019 toàn Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Đồng chí Võ Quang Lâm - Phó TGĐ và đồng chí Lương Bá Thanh - Phó Chủ tịch CĐ ĐLVN  tặng hoa và kỷ niệm chương cho các công nhân lao động giỏi tiêu biểu

Ông Nguyễn Hữu Tuấn - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy EVN  và ông Đỗ Đức Hùng - Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam  tặng biểu trưng và hoa cho các an toàn vệ sinh giỏi 

Đồng chí Phạm Văn Thành Chủ tịch công đoàn- PGĐ Công ty chụp ảnh với CBCNV Công ty được vinh danh

Buổi lễ biểu dương khen thưởng là dịp động viên, khích lệ công nhân lao động tiếp tục thi đua, đề cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh của Công ty và của Tập đoàn

Do tình hình nắng nóng gay gắt diện rộng duy trì liên tục ở mức 39-40 độ C ở miền Bắc và miền Trung, số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho thấy lần đầu tiên trong lịch sử, công suất đầu nguồn của hệ thống điện toàn quốc đã vượt qua con số 36000 MW.

 

Cụ thể: vào khoảng 13h40 ngày 18/5/2019, công suất hệ thống điện toàn quốc đã đạt tới 36006 MW, ngoài ra sản lượng tiêu thụ điện ngày 18/5/2019 của cả nước cũng ghi nhận con số cao kỷ lục ở mức 756,9 triệu kWh.

Theo thông tin dự báo thời tiết, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt diện rộng ở miền Bắc và miền Trung còn duy trì ít nhất cho đến hết ngày 19/5/2019, do vậy tình hình tiêu thụ điện được dự báo vẫn tiếp tục ở mức rất cao, thậm chí vẫn có khả năng lại tạo lập kỷ lục mới. Thời tiết nắng nóng kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện trên lưới cũng như của từng gia đình, từng hộ khách hàng. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Mặc dù trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt làm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao, EVN vẫn khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện,…); đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường./.

Trong tháng 4 và Quý I năm 2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội và phục vụ sinh hoạt của nhân dân trên cả nước, đặc biệt đã thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện trong dịp lễ 30/4 - 01/5.

 

Tháng 4/2019, do ảnh hưởng của nắng nóng, nhu cầu điện tăng cao, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống tháng 4/2019 đạt 20,49 tỷ kWh (trung bình 683 triệu kWh/ngày). Mặc dù thời điểm này mới chỉ mới bước vào đầu mùa nắng nóng ở phía Bắc nhưng mức độ tiêu thụ điện đã có thời điểm vượt đỉnh của năm 2018, sản lượng ngày lớn nhất đạt 751,8 triệu kWh và công suất lớn nhất toàn hệ thống đạt trên 35.700 MW, tăng gần 5.000 MW tương ứng tăng 16,2% so cùng kỳ năm 2018 (30.720MW). Lũy kế 4 tháng sản lượng toàn hệ thống đạt 74,35 tỷ kWh, tăng 10,77% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng điện thương phẩm toàn EVN tháng 4/2019 ước đạt 17,83 tỷ kWh; lũy kế 4 tháng năm 2019 ước đạt 64,16 tỷ kWh, tăng 9,86% so cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng điện thương phẩm nội địa tăng 9,72%.

Trong tháng 4/2019, trào lưu truyền tải chủ yếu theo hướng từ miền Bắc, miền Trung vào miền Nam với sản lượng điện truyền tải ước đạt 17,3 tỷ kWh. Công suất truyền tải cao nhất trên trên các đường dây 500kV Bắc - Trung là 2.120 MW và Trung - Nam là 3.360 MW. Sản lượng truyền tải vào miền Nam khoảng 33,9 triệu kWh/ngày (tương đương 10,6% nhu cầu điện miền Nam). Các nhà máy thủy điện được khai thác theo mục tiêu điều tiết, đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du của địa phương cho đến hết mùa khô. Các nguồn nhiệt điện than tiếp tục được huy động cao, với sản lượng đạt 10,6 tỷ kWh (bằng 118% kế hoạch tháng). Nhiệt điện tuabin khí đảm bảo khai thác tối đa theo khả năng cấp khí, đồng thời đã phải huy động các nhà máy nhiệt điện dầu (FO, DO) khoảng 21 triệu kWh để đáp ứng nhu cầu điện tại miền Nam. Tổn thất điện năng toàn Tập đoàn 4 tháng năm 2019 là 6,55%, thực hiện tốt hơn 0,15% so với kế hoạch phấn đấu năm 2019 (6,7%).

Về đầu tư xây dựng, trong tháng 4/2019, đã hòa lưới lần đầu dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng (vượt tiến độ 02 tháng); hoàn thành nạo vét, đo đạc và rà quét chướng ngại vật Cảng than Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, đáp ứng tàu 70.000 tấn cập cảng...

Về lưới điện, EVN và các đơn vị đã hoàn thành thi công xây dựng và đưa vào vận hành 04 công trình lưới điện 110kV, khởi công 04 công trình. Lũy kế 4 tháng năm 2019 khởi công được 33 công trình 110kV và hoàn thành 33 công trình lưới điện 220-110kV.

Vào cuối tháng 4, trên mạng xã hội và một số báo chí có đưa thông tin về hiện tượng hóa đơn tiền điện tăng cao ở một số khách hàng sử dụng điện. EVN và các đơn vị đã có thông tin phản hồi về các nguyên nhân, trong đó thời tiết ở khu vực miền Nam, Tây Nguyên bắt đầu bước vào giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ nhiều thời điểm lên hơn 37 độ C; khu vực miền Bắc bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết nồm với độ ẩm cao và có ngày nắng nóng lên đến 37°C, do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cho cho các thiết bị giải nhiệt, hút ẩm, đặc biệt là thiết bị làm lạnh tăng cao. Điện năng tiêu thụ bình quân ngày của tháng 4/2019 tăng 16,17% so với tháng 3/2019. Một lý do quan trọng khác là số ngày sử dụng điện trong các kỳ hóa đơn tháng 4 (31 ngày) nhiều hơn so với kỳ hóa đơn tháng 3 (chỉ có 28 ngày) là 3 ngày, số ngày tăng thêm trong tháng sẽ làm cho điện năng sử dụng của tháng 4/2019 tăng thêm 10,71%. Như vậy kể cả việc nếu không có điều chỉnh giá điện vào cuối tháng 3 vừa qua thì cũng đã làm tăng mức tiêu thụ điện của tháng lên gần 27%. Đây chính là 2 nguyên nhân cơ bản dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng lên đáng kể, nếu khách hàng càng sử dụng nhiều điện thì mức tăng tiền điện càng lớn. Còn việc điều chỉnh giá điện vào cuối tháng 3/2019 cũng chỉ có tác động một phần thứ yếu tới hóa đơn tiền điện, dù ở mức tiêu thụ điện nào thì việc tác động của giá điện mới cũng chỉ tăng xấp xỉ 8,36% so với giá điện cũ. Tính đến cuối tháng 4/2019, thống kê về hoá đơn tiền điện của các hộ gia đình tại 2 thành phố lớn nhất cho thấy tại Hà Nội có trên 57,29% khách hàng sử dụng điện sinh hoạt có mức điện năng sử dụng tháng 4/2019 tăng trên 30% so với tháng 3/2019, tỷ lệ này tại TP Hồ Chí Minh là trên 47,18%.

Theo thống kê trong khoảng thời gian từ ngày 20/3/2019 đến 26/4/2019 ngành Điện tiếp nhận trên 13.000 câu hỏi, yêu cầu của khách hàng về hoá đơn tiền điện, các câu hỏi, yêu cầu này đều được ngành Điện tổ chức kiểm tra, xác minh và giải quyết kịp thời và các khách hàng đều hài lòng với kết quả giải quyết của ngành Điện. 

Một số nhiệm vụ công tác của EVN trong tháng 5 năm 2019

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng 5/2019 có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt không khí lạnh gây ra các đợt mưa rào và dông ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Vào giữa và cuối tháng, ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ có khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng; trong đó khu Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng gay gắt. Khu vực Nam Trung Bộ phổ biến vẫn ít mưa và còn duy trì tình trạng khô hạn. Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn giá trị trung bình nhiều năm.

Tháng 5 năm 2019, sản lượng điện bình quân toàn hệ thống dự kiến ở mức 691 triệu kWh/ngày (tăng 1,2% so với tháng 4/2019), công suất phụ tải lớn nhất khoảng 36.590 MW. Theo đó, phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia của là khai thác cao các nhà máy thủy điện phía Bắc; các nhà máy thủy điện miền Trung, miền Nam khai thác theo nước về, đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du cho các địa phương. Tiếp tục huy động tối đa các nguồn nhiệt điện than, tuabin khí. Các tổ máy nhiệt điện than cần chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu (than, dầu...), vật tư, thiết bị, nhân lực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm Điều độ HTĐ Quốc gia.

Các đơn vị thuộc Tập đoàn tập trung cao, nỗ lực tối đa và hỗ trợ tạo điều kiện đối với các chủ đầu tư các dự án NLTT trong việc triển khai các thủ tục nghiệm thu và cấp chứng chỉ vận hành thương mại (COD) các dự án điện mặt trời dự kiến vào vận hành trong tháng 5 và tháng 6 với số lượng rất lớn.

Vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, tăng cường kiểm tra hành lang tuyến đường dây, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam trong điều kiện duy trì truyền tải cao liên tục trong mùa khô. Tích cực triển khai các công việc chuẩn bị sẵn sàng phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng các phương án phòng chống bão lụt, đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thuỷ điện khi mùa mưa lũ sắp tới. Các Tổng công ty Điện lực duy trì và tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tiết kiệm điện, nhất là khi thời tiết nắng nóng diễn ra ở cả 3 miền.

Về công tác đầu tư xây dựng, tiếp tục tập trung thi công bám sát các mục tiêu tiến độ theo kế hoạch. Trong tháng 5/2019, đảm bảo hoàn thành đốt lò lần đầu bằng than và hòa lưới đồng bộ dự án Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng; báo cáo kết quả xét thầu gói thầu EPC dự án Điện mặt trời Phước Thái 1 và mở thầu gói thầu EPC, tiến hành xét thầu dự án Điện mặt trời Sê San 4... Đối với các dự án lưới điện, tập trung thực hiện theo mục tiêu kế hoạch năm 2019, đặc biệt là các công trình lưới điện trọng điểm và các công trình đảm bảm cấp điện mùa khô 2019. Trong đó, giải quyết dứt điểm vướng mắc hành lang để đưa vào vận hành các đường dây 500kV Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên, Long Phú - Cần Thơ - Trà Nóc;  đường dây 500kV Sông Hậu - Đức Hòa giai đoạn 1 và các công trình quan trọng đảm bảo cấp điện hè 2019 tại TP. Hà Nội và khu vực miền Bắc như: trạm biến áp 220kV Sơn Tây (máy 2), Bắc Kạn, Đình Vũ, Thanh Nghị; đường dây 220kV Nho Quan - Thanh Nghị, các nhánh rẽ 220kV Việt Trì, Lưu Xá, Phố Nối...

Đối với một số nhiệm vụ công tác khác: Triển khai xây dựng các Đề án sắp xếp các Công ty Điện lực/Điện lực cấp quận/huyện theo khu vực thành thị, nông thôn, miền núi, hải đảo theo hướng giảm đầu mối trung gian và tách bạch về tổ chức khâu phân phối và kinh doanh bán lẻ điện. Hoàn thiện, đưa vào vận hành trang web về năng lượng tái tạo và ban hành Quy trình cấp COD các nhà máy điện mặt trời, điện gió. Tiếp tục tuyên truyền đảm bảo cung ứng điện mùa khô, điện mặt trời áp mái; hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; tích cực theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết các thắc mắc, câu hỏi của khách hàng về vấn đề hoá đơn tiền điện …

Thực hiện hướng dẫn số 26-HD/BTGTU ngày 25/12/2017 của  Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hướng dẫn sơ kết, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh xây dựng kế hoạch sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị giai đoạn 2016 - 2019.

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang thực hiện kế hoạch số 70 KH/ĐUK ngày 04/4/2019 tổ chức Đoàn đại biểu tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh báo công với Bác.

Thành phần đoàn Đại biểu gồm 38 đ/c Đại biểu đại diện cho Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Đảng ủy, các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh (Đảng ủy Công ty Thủy điện Tuyên Quang cử 1 Đại biểu là đảng viên tham gia đoàn), phóng viên Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh và Báo Tuyên Quang do đ/c Trần Việt Hùng – Phó bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh làm Trưởng đoàn công tác.

Theo kế hoạch của hành trình 03 ngày: bắt đầu ngày 08/5/2019 đến hết ngày 10/5/2019 đoàn Đại biểu sẽ báo công với Bác tại khu di tích lịch sử Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu mộ Đại tướng xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Đúng 5h00 sáng ngày 08/05 xe chở đoàn Đại biểu xuất phát từ Tuyên Quang vượt qua quãng đường bộ dài gần 500km để tới Nghệ An. Với tấm lòng thành kính, biết ơn đến Người dù vừa vượt qua quãng đường khá dài cộng với sự thay đổi khác biệt về thời tiết giữa miền Bắc và miền Trung của Đất nước nhưng tất cả các thành viên trong đoàn ai nấy đều bồi hồi, phấn chấn, không thấy mệt mỏi.    

Sáng ngày 09/05 đoàn tiến hành các hoạt động tại khu di tích lịch sử Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đoàn đã dâng hương, dâng hoa, thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc với công lao to lớn trời biển của Người – Vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu của dân tộc Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất. Sau lễ dâng hương, dâng hoa đoàn cũng báo công với Bác về kết quả thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song với sự đoàn kết, quyết tâm chính trị cao, sự đồng lòng của cán bộ, đảng viên, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã đạt được những kết quả đáng trân trọng, hầu hết các chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt so với kế hoạch. Đoàn Đại biểu nguyện hứa với Bác suốt đời đi theo con đường mà Đảng và Bác đã lựa chọn, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, xây dựng quê hương Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc.

(Đoàn Đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương, dâng hoa, báo công với Bác.    Đ/c Trần Việt Hùng - Phó bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh đại diện đoàn Đại biểu báo công với Bác)

Tiếp đó đoàn tổ chức thăm các di tích trong quần thể nơi mà Bác đã cất tiếng khóc chào đời và gắn bó những năm tháng tuổi thơ, nơi đã nhen nhóm hình thành trong Người thanh niên ấy lòng yêu quê hương đất nước, ý chí quật cường quết tâm đấu tranh giành giải phóng dân tộc. Được tận mắt thấy những di vật hết nỗi giản dị, đơn sơ, mộc mạc gắn liền với cuộc đời của Người ai nấy trong đoàn chúng tôi đều xúc động, rưng rưng nước mắt cảm phục Người – Vị cha già kính yêu của dân tộc thật giản dị mà thật vĩ đại.

(Đoàn Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích lịch sử Kim Liên – Nam Đàn)

Chiều ngày 09/05 đoàn Đại biểu rời quê Bác hành trình di chuyển hơn  150km tới Vũng Chùa Đảo Yến nằm cách Đèo Ngang (ranh giới giữ 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh) 7km về phía nam, thuộc thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình là nơi yên nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Vũng Chùa thật là bình yên, đây là địa điểm lúc còn sống Đại tướng đã đồng ý với gia đình để Đại tướng yên nghỉ vĩnh hằng. Mộ Đại tướng nằm ở ngọn núi Thọ, mũi Rồng thuộc dãy Hoành Sơn đâm ngang ra biển. Đây là nơi phong cảnh hữu tình, thơ mộng và thật kì vĩ.

Tại đây đoàn đã dâng hương viếng mộ Đại tướng với lòng thành kính và biết ơn vô hạn một vị tướng tài, xuất trúng, nhà quân sự tài năng lỗi lạc, người góp công to lớn vào các cuộc đấu tranh giải phóng, giành độc lập dân tộc, anh hùng dân tộc của nhân dân Việt Nam “người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Trước mộ Đại tướng chúng tôi nguyện với lòng mình sẽ mang hết tri thức, sức lực để xây dựng quê hương đất nước, giữ gìn bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, toàn vẹn chủ quyền biển đảo của dân tộc.

(Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp)

Sáng ngày 10/05 xe chở đoàn Đại biểu rời Quảng Bình về Tuyên Quang kết thúc hành trình về Nguồn. Đối với các thành viên trong đoàn, hành trình này thật sự đầy ý nghĩa, không chỉ giúp hiểu rõ hơn, cảm phục hơn nữa về con người và cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà còn là động lực thôi thúc, thúc đẩy các thành viên tiếp tục nỗ lực phấn đấu vượt khó vươn lên hoàn thành suất sắc nhiệm vụ trong từng lĩnh vực mà mỗi thành viên trong đoàn đảm nhiệm, là một người công dân có ích cho xã hội./.

Ngày 12/5/2019 vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Nam phối hợp với huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức khánh thành nhà văn phòng trụ sở làm việc của Điện lực Trường Sa, đánh dấu sự hiện diện chính thức của ngành Điện lực Việt Nam trên hệ thống các đảo trong quần đảo Trường Sa, phục vụ trực tiếp các khách hàng sử dụng điện tại đây.

Tham dự buổi khánh thành có ông Nguyễn Cao Lục – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), Đại tá Đỗ Quốc Ân – Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân chủng Hải quân, ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng đại diện chính quyền và nhân dân huyện đảo Trường Sa.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh cho biết, trong những năm gần đây, bên cạnh công tác sản xuất kinh doanh đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội, sinh hoạt của nhân dân, EVN luôn xác định việc cung cấp điện cho khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Đối với huyện đảo Trường Sa, thực hiện thỏa thuận hợp tác cung cấp điện trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, EVN đã giao Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực Ninh Thuận thực hiện tiếp nhận hệ thống năng lượng sạch trên các đảo từ tháng 8/2017.

Được sự thống nhất của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về việc xây dựng và tiếp nhận nhà văn phòng trụ sở làm việc của Điện lực Trường Sa nhằm nâng cao năng lực đảm bảo cung cấp điện; đến nay, trụ sở văn phòng làm việc của Điện lực Trường Sa đã được sửa chữa, hoàn thành đưa vào sử dụng.

Việc thiết lập văn phòng trụ sở làm việc tại đảo Trường Sa lớn là điều kiện  thuận lợi để Điện lực Trường Sa thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý vận hành hệ thống điện trên hệ thống các đảo, nhà giàn DK1.

“Trong thời gian tới, EVN sẽ tiếp tục đầu tư sửa chữa hệ thống điện trên đảo, đồng thời tiếp nhận kịp thời các yêu cầu về nhu cầu về sử dụng điện tại các điểm đảo. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng tiếp tục duy trì bảo dưỡng, sửa chữa quản lý vận hành hệ thống năng lượng sạch để đảm bảo cung cấp điện liên tục, đầy đủ, qua đó góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền, phát triển kinh tế biển đảo, nâng cao đời sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo”, ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Tiên – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Ninh Thuận, kiêm Giám đốc Điện lực Trường Sa cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận, Điện lực Trường Sa đã phối hợp với các đơn vị liên quan khôi phục cung cấp điện liên tục cho 24/24h tại các điểm đảo chính ngay từ trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Một số điểm đảo và nhà giàn còn lại đang dự kiến phấn đấu hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2019.

Đại tá Đỗ Quốc Ân – Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân chủng Hải quân cho biết: Trong những năm qua, EVN đã có nhiều hoạt động thiết thực quan tâm ủng hộ quân và dân huyện đảo. EVN đã tổ chức nhiều đoàn ra thăm Trường Sa, tặng quà cho quân, dân trên đảo và quyên góp vào quỹ “Ủng hộ Trường Sa”. Đặc biệt, EVN đã triển khai và hoàn thành văn phòng làm việc Điện lực Trường Sa. Đây là sự kiện quan trọng đảm bảo điện, hạ tầng kỹ thuật cho huyện đảo Trường Sa, trong đó có các lực lượng đơn vị vũ trang, nhân dân đóng trên quần đảo. Đây cũng là minh chứng về tình cảm, sự quan tâm ủng hộ, giúp đỡ có chiều sâu, hiệu quả thiết thực của cán bộ, đoàn viên, công nhân, người lao động trong cả nước, trong đó có vai trò tiên phong hết sức quan trọng của EVN.

Cho đến nay EVN đã tiếp nhận, quản lý vận hành và đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để đảm bảo cung cấp điện tại 11 huyện đảo của cả nước, đó là: Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh), Cát Hải (Hải Phòng), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quý (Bình Thuận), Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang), Cồn Cỏ (Quảng Trị) và Trường Sa (Ninh Thuận).

Do đặc điểm vị trí địa lý cách xa đất liền và bao gồm nhiều đảo, điểm đảo, trải dài trên vùng biển rộng lớn, việc cấp điện cho quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với việc cấp điện ở các đảo khác, vốn cũng rất khó khăn. Việc EVN tiếp nhận quản lý vận hành hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 theo chỉ đạo của Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc đáp ứng nhu cầu năng lượng điện, nâng cao chất lượng cuộc sống phục vụ dân và quân trên các điểm đảo và nhà giàn DK1, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả năng lực phòng thủ để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.